วารสารอาหารและยา ฉบับที่ 1/2563
20 มีนาคม 2563

ฉบับเต็ม

PDF_1.63 (English)


บทความวิชาการ

หลักการจำแนกผลิตภัณฑ์สุขภาพและแนวทางการดำเนินงาน เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์คาบเกี่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ

พัชราพรรณ กิจพันธ์

4-12

PDF (English)


บทความวิจัย

การวิเคราะห์และพัฒนาแนวทางการจัดประเภทอาหาร ให้สอดคล้องกับหลักการและมาตรฐานสากล

สุภัทรา บุญเสริม, จารุณี อินทรสุข

13-26

PDF (English)

การใช้วัตถุเจือปนอาหารและการดื้อยาต้านจุลชีพของเชื้อ Staphylococcus aureus และ Salmonella spp. ที่ปนเปื้อน ในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปใน 15 จังหวัดของประเทศไทย

นงคราญ เรืองประพันธ์, ปัทมา แดงชาติ, นวรัตน์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต, วาลีย์ ทองทา, วชิราภา เขียวรอด, วิมลมาศ ศิริวานิชย์, พัชราภรณ์ เกียรนิติประวัติ

21-40

PDF (English)

การโฆษณาขายยาออนไลน์ที่ผิดกฎหมายและมาตรการดำเนินการ

พนิตนาฏ คำนุ้ย

41-52

PDF (English)

สถานการณ์แลปัจจัยที่มีผลต่อการสื่อสารข้อมูลข่าวสาร เกี่ยวกับกฎหมายวัตถุอันตราย

สุนันทา พันธ์ุวรรณ์, วรรณพร ศรีสุคนธรัตน์

53-69

FDA (English)

การเปรียบเทียบผลการประเมินอาการไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา ที่ป้องกันได้ของเครื่องมือ P Method และ Schumock and Thornton Criteria

ชลธิชา สอนสุภาพ, ระพีพรรณ ฉลองสุข

70-82

PDF (English)

การประเมินผลระบบการให้บริการงานควบคุม กำกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ ก่อนออกสู่ท้องตลาด สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชัยนาท

อรุณรัตน์ อรุณเมือง

83-92

PDF (English)

การศึกษาผลของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนต่อการดำเนินงาน ด่านอาหารและยาหนองคาย

ไพรัตน์ ประทุมทอง, วิภาพร องคนุสสรณ์, เฉลิมรัช ประเสริฐสังข์ ประเสริฐสังข์

93-100

PDF (English)